ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

PHƯƠNG PHÁP LẬP BÁO CÁO PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH CHO NGÀNH THÉP ĐANG ĐƯỢC THẢO LUẬN

Ngày 12/9, Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phối hợp tổ chức Hội thảo phương pháp kiểm kê, giảm thiểu và báo cáo phát thải khí nhà kính cho các doanh nghiệp thép tại Hà Nội với sự tham dự của gần 60 doanh nghiệp sản xuất thép.

Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: VNA)

Hà Nội (VNA) – Hội thảo đào tạo về phương pháp tính toán phát thải khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải cho các doanh nghiệp thép được Tổ chức Tài chính Quốc tế và Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/9, với đại diện của gần 60 doanh nghiệp thép – các nhà sản xuất.

Sự kiện này mang đến cơ hội tốt cho các nhà sản xuất thép hiểu rõ hơn về công nghệ khử cacbon công nghiệp, từ đó giảm lượng khí thải cacbon trong sản phẩm của họ.

Những người tham gia cũng thảo luận về các cơ hội và thách thức liên quan đến mua bán phát thải carbon, có thể được áp dụng để đáp ứng các quy định ngày càng nghiêm ngặt nhằm đạt được lượng khí thải ròng bằng 0 và các yêu cầu nghiêm ngặt đối với thép có hàm lượng carbon thấp từ người mua cuối trong chuỗi giá trị.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa cho biết tập trung vào các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải dễ dàng hơn, giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu pháp lý và nhu cầu của các thị trường nhập khẩu, trong đó có thị trường từ Liên minh Châu Âu ( EU).

Ông Đa cho biết, sự kiện này cũng cung cấp cho các công ty thép các công cụ tính toán (mô hình Excel), có thể được sử dụng để lập báo cáo phát thải khí nhà kính hàng năm và kế hoạch giảm nhẹ theo quy định của Việt Nam.

Từ ngày 1 tháng 10 năm 2023, doanh nghiệp thép xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) phải tuân thủ Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU, bắt đầu bằng việc thực hiện kiển kê phát thải khí nhà kính.

Ngành thép là một trong những ngành cơ bản ở Việt Nam, cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác như xây dựng, đóng tàu, sản xuất container, ô tô, đồ gia dụng, cơ khí và các ngành công nghiệp khác.

Thống kê từ VSA cho thấy, Việt Nam xuất khẩu khoảng 8,4 triệu tấn thép, trị giá gần 8 tỷ USD trong năm 2022, giảm 35,85% về lượng và 32,2% về giá trị so với năm trước.

Ông Mã Khai Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM), cho biết đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam khi tỷ lệ phát thải khí nhà kính trung bình cao hơn mức trung bình thế giới khoảng 23%.

Nguồn: VNA

print

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz

Bài viết liên quan: