ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

Đại gia bỏ tỷ USD làm điện giá đắt, bán ai đủ sức mua

Nhận được “thiện cảm” của nhiều địa phương, nhiệt điện khí đang hút hàng loạt nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến giá điện trong tương lai khi các dự án vào vận hành bởi mức giá điện cao.

Hàng tỷ USD đầu tư điện khí

Cách đây ít ngày, tại Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển Dự án Nhà máy điện khí tại Cà Ná (Ninh Thuận) công suất 1.500 MW.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty cổ phần Chân Mây LNG cũng ký hợp tác dự án Nhà máy điện khí tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên – Huế) với tổng công suất thiết kế 4.000 MW.

Hồi đầu năm, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ trao quyết định chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 3.200 MW, thuộc Trung tâm Nhiệt điện LNG Bạc Liêu cho Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd.

Ảnh: Vietnamnet

Như vậy, tính toán sơ bộ đến nay có hàng chục tỷ USD dự kiến đầu tư vào điện khí. Trong bối cảnh quy hoạch điện 8 đang được xây dựng không bổ sung mới các dự án nhiệt điện than (chỉ thực hiện các dự án nhiệt điện than tại quy hoạch 7 và 7 điều chỉnh), điện khí đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Tỷ trọng nhiệt điện khí trong dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng tăng rất mạnh.

Trong đó, tiến độ các dự án điện khí “chắc chắn xây dựng”, dự kiến vận hành vào giai đoạn 2020-2025 có 9 nhà máy, với tổng công suất gần 6.500 MW, hầu hết do EVN và PVN làm chủ đầu tư. Đó là dự án Dung Quất I, II, III; nhiệt điện khí miền Trung I, II; nhiệt điện khí Quảng Trị; nhiệt điện khí Ô Môn II, III, IV.

Nút thắt giá điện cao

Điện khí được đánh giá là “thân thiện với môi trường” hơn. Tuy nhiên, mức giá bán điện ước tính là rất cao.

Theo tính toán sơ bộ của EVN, giá trung bình của nhiệt điện khí sử dụng khí lô B khoảng 2.800 đồng/kWh. Còn giá điện của nhiệt điện khí sử dụng LNG phụ thuộc vào giá LNG, dự kiến khoảng 2.000 đồng/kWh, với giá LNG tại nhà máy khoảng 10,5 USD/triệu BTU.

Khi thẩm định dự án nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp miền Trung I và II theo đề nghị của PVN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) thấy rằng giá bán điện năm 2021 là 2.186 đồng (với giá khí 10,39 USD/triệu BTU) là khá cao so với giá bán điện bình quân hiện nay.

Tương tự, trong báo cáo thẩm định mới đây về Nhiệt điện khí Ô Môn 3, Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ băn khoăn về mức giá điện cao của dự án này.

Dự án này có mức sinh lời kỳ vọng là 10%. Để đạt được điều đó, thì giá bán điện tối thiểu được dự kiến ở mức 2.400-2.800 đồng/kWh (tương đương hơn 12 cent/kWh).

Trường hợp không đạt được giá bán điện nêu trên, dự án bị lỗ hàng nghìn tỷ đồng/năm. “Đây là mức lỗ rất lớn nên cần phải xem xét kỹ trước khi quyết định chủ trương đầu tư dự án”, Bộ KH-ĐT khuyến nghị.

Còn Báo cáo nghiên cứu khả thi xác định dự án có hiệu quả khi đạt được giá bán điện ở mức như đề xuất của EVN. Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT cho rằng nếu được chấp thuận thì giá điện của nhà máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá bán lẻ điện bình quân của EVN.

Do đó, Bộ KH-ĐT đề nghị Ủy ban quản lý vốn nhà nước làm việc với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về giá bán điện nêu trên để có cơ sở xem xét hiệu quả đầu tư của dự án.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khi góp ý cho dự án này, cũng phải đánh giá rằng mức giá điện khi Ô Môn 3 đi vào vận hành ở mức 2.411 đồng/kWh là khá cao so với khung phát điện của nhiệt điện than 1.569 đồng/kWh. Vì vậy, cần đánh giá thêm dự án về góc độ hiệu quả do giá bán điện bình quân của hệ thống thấp hơn nhiều so với giá bán điện của dự án.

Bộ Tài chính cũng cho rằng mức giá 2.411-2.863 đồng/kWh là khá cao nếu so với nhiệt điện than, tạo áp lực tăng giá bán lẻ điện bình quân. Vì vậy, Bộ này cũng đề nghị phân tích các kịch bản về lộ trình tăng giá điện trong giai đoạn tới khi các dự án nhiệt điện lớn dự kiến chuẩn bị đầu tư và đi vào vận hành thương mại và tác động của dự án nhiệt điện khí đối với giá bán điện bình quân.

Nguồn: Vietnamnet

print

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz

Bài viết liên quan: