ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

So sánh Hiệu quả Sử dụng Năng lượng của Ngành Chế biến Thuỷ sản tại Việt Nam

Để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất bằng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, với sự hợp tác của Phần Lan, Ai Len, Hà Lan, New Zealand và Thụy Sỹ, đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thực hiện một nghiên cứu so sánh hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành chế biến thủy sản. Nghiên cứu này do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM), Việt Nam thực hiện, với sự hợp tác của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tiền Giang (ECC-Tiền Giang). Nghiên cứu đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp thủy sản.

 

Báo cáo này được thực hiện nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các nhà máy về các mức tiêu thụ năng lượng tham khảo để nhà máy có thể tự đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng của đơn vị, từ đó có hướng để nhận dạng các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng cường tính cạnh tranh của hàng a.

Có 21 nhà máy được chọn để khảo sát và phân tích, gồm 11 nhà máy chế biến tôm (chiếm 5,7% phân ngành chế biến thủy sản) và 10 nhà máy chế biến cá tra (tương đương 5,2% phân ngành chế biến thủy sản) trong tổng số 193 nhà máy chế biến thủy sản tôm và cá tại ĐBSCL hiện nay. Trong năm khảo sát (2009), các nhà máy này chế biến hơn 41 ngàn tấn tấn tôm thành phẩm và gần 155 ngàn tấn cá thành phẩm. Tổng cộng năng lượng tiêu thụ mỗi năm là hơn 17,8 ngàn TOE. Chi phí năng lượng là gần 212,5 tỷ đồng/năm. Phát thải 133,5 ngàn tấn CO2/năm.

Phần chính của báo cáo này tập trung vào so sánh hiệu quả sử dụng năng lượng của phân ngành chế biến tôm và chế biến cá da trơn. Các chỉ số được lựa chọn để so sánh bao gồm: suất tiêu thụ năng lượng tổng thể (tổng tiêu thụ năng lượng tính trên mỗi đơn vị sản phẩm); suất và tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của từng công đoạn sản xuất (cấp đông, trữ đông, làm lạnh nước và điều hòa không khí, sản xuất nước đá); suất tiêu thụ năng lượng tính trên nhân công; tổng chi phí năng lượng trên mỗi đơn vị sản phẩm; suất tiêu thụ nước của sản phẩm; suất phát thải CO2 của sản phẩm; tuổi thọ trung bình của thiết bị sản xuất và hiện trạng quản lý năng lượng.

Các chỉ số sẽ được so sánh theo 3 nhóm nhà máy sau: nhóm 25% các nhà máy có chỉ số tốt nhất, nhóm 50% có chỉ số trung bình, và nhóm 75% có chỉ số thấp nhất (gọi tắt là nhóm 25%; 50% và 75%).

Báo cáo được biên soạn và xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Đây là dự án ENERTEAM đã triển khai năm 2009, do đó, các số liệu khảo sát, nghiên cứu, tính toán hiệu quả sử dụng năng lượng của ngành Chế biến Thuỷ sản (áp dụng cho nhóm sản phẩm tôm và cá da trơn) tại ĐBSCL ở thời điểm này. Hiện nay, Bộ Công Thương đã ban hành Thông Tư mới cập nhật về các dữ liệu định mức tiêu hao năng lượng của ngành chế biến thuỷ sản. Các bạn có thể tham khảo thêm Thông tư Ngành của Bộ Công Thương tại đây TT nganh CB Thuy san

Hy vọng báo cáo chia sẻ này có thể làm tài liệu tham khảo cần thiết và hữu ích cho các bạn. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin, các bạn hãy liên hệ ENERTEAM nhé.

 

print

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz