ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

Kiểm Toán Năng lượng Các Nhà máy Muối tại Lào

KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG CHI TIẾT CHO CÁC NHÀ MÁY SẢN XUẤT MUỐI TẠI LÀO  

Ngoài các dự án về hiệu quả năng lượng thực hiện trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam, ENERTEAM đã và đang triển khai nhiều dự án khác trong lĩnh vực hiệu quả nguồn tài nguyên, hiệu quả năng lượng và tiết kiệm năng lượng tại các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, như Thái Lan, Campuchia, Đông Timo,... Đặc biệt, cuối năm 2016, ENERTEAM đã trình nộp đấu thầu một dự án quốc tế do UNIDO tài trợ về “Kiểm Toán Năng lượng Chi tiết cho các Nhà máy Sản xuất muối tại Lào”, và cuối cùng, ENERTEAM đã thắng dự án này, trở thành tư vấn chịu trách nhiệm triển khai toàn bộ hoạt động từ đầu năm 2017 tại Lào. Dự án kéo dài trong vòng 3 tháng và kết thúc vào cuối Tháng 3/2017.

Theo yêu cầu của UNIDO, dự án sẽ triển khai thực hiện tại 7 Nhà máy sản xuất muối tại các tỉnh/Thành phố của Lào như sau:

1. Tỉnh Luangnamtha  
2. Thủ đô Vientiane
3. Tỉnh Vientiane
4. Tỉnh Savannakhet 
5. Tỉnh Bolikhamsay

Hãy cùng ENERTEAM khám phá vì sao dự án thật tuyệt vời nhé.

1. MỤC TIÊU DỰ ÁN

Dự án nhằm mục tiêu chính là giảm phát thải Khí nhà kính (GHG) tại các Nhà máy sản xuất công nghiệp ở Lào thông qua hoạt động thúc đẩy sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học dạng rắn trong công nghiệp phục vụ phát điện. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu dự án, tư vấn thực hiện phải đề xuất các giải pháp tiết kiệm và hiệu qủa năng lượng phù hợp với tình hình sử dụng năng lượng tại các Nhà máy sản xuất muối ở Lào (ví dụ như đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp hiệu quả năng lượng liên quan đến quy trình sản xuất hiệu quả, và các máy móc/thiết bị tiết kiệm năng lượng như lò đốt, lò hơi, …), và đề xuất thay thế nhiên liệu hoá thạch bằng nguồn năng lượng tái tạo (như sử dụng nhiệt từ năng lượng mặt trời, khí hoá nhiên liệu sinh khối, lò đốt/lò nung hiệu quả cao sử dụng củi dạng viên nén hoặc than củi dạng ép. 

Ngoài ra, mục tiêu ý nghĩa lớn nhất của dự án này đó là khuyến khích chuyển đổi nhiên liệu sử dụng trong sản xuất (trước đây chủ yếu sử dụng củi đốt từ cây trong rừng) sang củi trấu, mùn cưa, cành cây nhỏ nhằm hạn chế tối đa sử dụng cây rừng ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

2. DỰ ÁN TẬP TRUNG TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG GÌ?

Kiểm toán năng lượng chi tiết tại mỗi Nhà máy sản xuất muối sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính như sau:

Quy trình/Thiết bị sản xuất:

 • Xác định thành phần của nước muối được xử lý trong ngành công nghiệp muối
 • Xác định năng lượng sử dụng trong sản xuất muối
 • Cung cấp đề xuất cải thiện quy trình sản xuất muối hiệu quả hơn, bao gồm giảm thiểu năng lượng tiêu thụ, giảm phát thải và xả thải, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm,…
 • Tìm kiếm các cơ hội tiềm năng đối với hoạt động quản lý nhu cầu năng lượng tại Nhà máy
 • Phân tích tiền khả thi cho mỗi giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất: sau khi nhận dạng phương án tiết kiệm có tiềm năng, dự án bắt đầu tiến hành nghiên cứu tiền khải thi cho giải pháp đề xuất bởi tư vấn thực hiện.

 

 

– Hệ thống thiết bị phụ trợ và thay thế năng lượng:

Kiểm tra các hệ thống thiết bị phụ trợ (cung cấp năng lượng) hiện có tại Nhà máy, bao gồm:

 • Hệ thống cung cấp và phân phối điện, hệ thống dự phòng (máy phát)
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Hệ thống khí nén
 • Hệ thống thông gió
 • Nhà máy / Nhà xưởng khác
 • Tìm kiếm giải pháp phù hợp khi thay thế nhiên liệu hoá thạch bằng năng lượng tái tạo, cụ thể như sử dụng nhiên liệu sinh khối dạng rắn nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giảm chi phí năng lượng, giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và giảm mức độ phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hoá thạch trong sản xuất công nghiệp.

Dự án đã được triển khai khá thành công và kết thúc vào cuối tháng 3/2017. Sau khi hoàn thành dự án này, ENERTEAM thật sự rất vui vì chúng tôi có thể giúp các Nhà máy sản xuất muối tại Lào có thể nắm rõ tổng thể hiện trạng sử dụng năng lượng tại nhà máy như thế nào, đồng thời các nhà máy cũng có được những đề xuất giải pháp hiệu quả/tiết kiệm năng lượng nhằm phục vụ mục tiêu cải thiện tình hình sử dụng năng lượng tại Nhà máy trong tương lai.

Đây là một dự khá ấn tượng không những đối với ENERTEAM nói chung mà còn rất nhiều kỷ niệm thú vị với các nhóm phụ trách thực hiện tại Lào. Chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm nền văn hoá đặc sắc tại nước bạn láng giềng, nhiều kỉ niệm đáng nhớ với chuyến công tác xa, mặc dù gặp đôi chút khó khăn về vấn đề di chuyển giữa tỉnh/thành phối tại Lào do điều kiện địa lý tự nhiên nơi đây. Tuy nhiên, đây thật sự là chuyến trải nghiệm đáng nhớ với tất cả nhóm phụ trách dự án. Một lần nữa, chúng tôi xin cảm ơn UNIDO đã tài trợ cho dự án này cũng như giúp ENERTEAM có cơ hội được triển khai thành công các hoạt động dự án tại Lào.

 

print

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz