ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG KIỂM TOÁN NƯỚC – NĂNG LƯỢNG TẠI NHÀ MÁY DỆT MAY – ENERTEAM BIÊN SOẠN

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay đang tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP và EVFTA) với quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” trong CPTPP và “từ vải trở đi” trong EVFTA để tận dụng những ưu đãi về thuế do Hiệp định mang lại, Việt Nam cần tăng tỷ lệ nội địa hoá nguyên liệu sợi, vải. Ngành Dệt nhuộm Việt Nam đang đối mặt với những thách thức, cạnh tranh về chất lượng, chủng loại, giá thành, v.v. từ các quốc gia khác. Đồng thời, các nhà máy dệt và nhuộm đang phải đối mặt với các nguồn lực, tài nguyên khan hiếm hơn và đắt đỏ hơn để đạt được hết năng lực sản xuất của chính nhà máy.

Trong đó, các nguồn tài nguyên năng lượng và nước đang chiếm tỷ trọng cao hơn trong chi phí vận hành, trong khi chi phí cho việc xả thải của tất cả các loại chất thải (nước thải, chất thải rắn và khí thải) đang tăng cao nhất để tuân thủ các quy định về môi trường. Việc sử dụng năng lượng chưa thật sự hiệu quả, còn hạn chế và chậm trễ trong việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Song song đó, nhiều doanh nghiệp khai thác quá mức tài nguyên nước, trong tình hình hạn hán và xâm nhập mặn gia tăng do hậu quả của biến đổi khí hậu, đã gây ra sự suy thoái nghiêm trọng về khối lượng và chất lượng của các tầng chứa nước. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm quan trọng khi mà các giải pháp bền vững trong kinh doanh đang xoay quanh các vấn đề về sử dụng nước và sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo và tăng cường tuần hoàn nguồn tài nguyên.

Tài liệu “HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH KIỂM TOÁN NỘI BỘ CHO CÁC HỆ THỐNG VỀ NĂNG LƯỢNG VÀ NƯỚC TRONG NGÀNH DỆT MAY” là cẩm nang kiểm toán năng lượng và nước nội bộ nhằm hỗ trợ kỹ thuật và trang bị cho đội ngũ kỹ thuật, cán bộ vận hành nhà máy và cấp quản lý những kiến thức chuyên môn, kỹ năng, công cụ chính để quan sát, phân tích, giám sát, báo cáo trên chính những thiết bị, hệ thống của chính nhà máy họ.

Đây là một trong các sản phẩm của Chương trình “Xanh hoá ngành Dệt may” của Tổ chức Quốc tế về Bảo toàn Thiên nhiên (WWF). Với mong muốn đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành Dệt may trở nên bền vững hơn và thân thiện với môi trường, giúp ngành Dệt may Việt Nam đạt được thương hiệu “Sản xuất bền vững tại Việt Nam” thay vì “Sản xuất tại Việt Nam” như hiện nay.

Tài liệu hướng dẫn này do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) biên soạn dựa trên các bài giảng trong hội thảo tập huấn, tài liệu tập huấn hiện hữu, cũng như từ nguồn tài liệu và đóng góp kỹ thuật của các tổ chức khác nhau, đặc biệt là IFC, và kinh nghiệm thực hiện kiểm toán năng lượng và nước. ENERTEAM đóng vai trò là tư vấn kỹ thuật trong nước phụ phụ trách triển khai các hoạt động liên quan cũng như phát triển các sản phẩm của dự án.

Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo, hướng dẫn hữu ích cho các nhà máy, cán bộ kỹ thuật ngành Dệt may về đánh giá hiện trạng các hệ thống cung cấp và phân phối và sử dụng về năng lượng và nước nhằm đề xuất các cơ hội tiềm năng và lập kế hoạch thực hiện cải thiện trong quản lý, vận hành và kỹ thuật một cách hiệu quả về năng lượng, nước và đồng thời giảm phát thải khí nhà kính.

1. Mục tiêu 

Mục tiêu của tài liệu này là tổng hợp kiến thức tổng quát về kiểm toán nội bộ năng lượng và nước tại các nhà máy Dệt may nhằm hỗ trợ các cán bộ kỹ thuật xác định một cách có hệ thống về hiện trạng kém hiệu quả do thất thoát và sử dụng lãng phí năng lượng và nước, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp và xây dựng kế hoạch hành động để nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đó. Mục tiêu cụ thể gồm:

1. Trang bị kiến thức và kỹ năng để tiến hành kiểm toán nội bộ về năng lượng và nước – nước thải.

2. Giúp hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý nước và năng lượng, giám sát các thành phần đầu vào và đầu ra và các dấu hiệu thất thoát/ rò rỉ trong hệ thống.

3. Trang bị các kiến thức về Công nghệ sẵn có tốt nhất (BATs), Thực hành môi trường tốt nhất (BEP), cũng như cung cấp tiêu chuẩn tiêu thụ năng lượng, nước của ngành Dệt nhuộm, cụ thể cho loại sản phẩm và công nghệ.

4. Cung cấp kỹ năng kiểm toán tại hiện trường.

5. Cung cấp công cụ và phương pháp thực hiện báo cáo kiểm toán năng lượng và nước nội bộ, trên cơ sở đó giúp lập kế hoạch hành động về cải thiện hiệu quả năng lượng và nước tại nhà máy.

2.  Cấu trúc của tài liệu hướng dẫn

Tài liệu hướng dẫn này được cấu trúc gồm 03 chương và phần phụ lục như sau:

Chương 1: Giới thiệu chung về mục tiêu của tài liệu hướng dẫn, những khái niệm và phương pháp tiếp cận Kiểm toán nội bộ về năng lượng và nước.

Chương 2: Kiểm toán thực hành nội bộ về năng lượng.

Chương 3: Kiểm toán thực hành nội bộ về nước.

3. Phạm vi và đối tượng áp dụng

Tài liệu hướng dẫn này áp dụng các nhà máy Dệt may, tập trung vào đánh giá hiện trạng các hệ thống, thiết bị về năng lượng và nước như hệ thống cung cấp điện, khí nén, chiếu sáng, động cơ bơm quạt, cung cấp hơi, nhiệt và cung cấp nước và xử lý nước thải. Các đối tượng hướng đến của tài liệu hướng dẫn này bao gồm: Cán bộ kỹ thuật về cơ điện, quản lý vận hành và bảo trì bảo dưỡng của nhà máy Dệt may Bộ phận kiểm soát tuân thủ của nhà máy, nhãn hàng, v.v. Quản lý sản xuất, quản lý hệ thống, Quản lý nhà máy. V.v

print

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz

Bài viết liên quan: