ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

THAY THẾ LÒ GẠCH THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG BẰNG LÒ GẠCH LIÊN TỤC KIỂU ĐỨNG HIỆU SUẤT CAO

Được sự tài trợ của chương trình Các dự án nhỏ thuộc Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF/SGP) (năm 2002), công nghệ LÒ GẠCH LIÊN TỤC KIỂU ĐỨNG HIỆU SUẤT CAO đã được nghiên cứu và áp dụng thành công ở nhiều tỉnh thuộc miền Bắc nhằm sản xuất gạch đặc và gạch lỗ xuyên tâm. Một cơ sở gạch ở Đồng Nai cũng đã ứng dụng thành công một cụm 4 lò để sản xuất loại gạch rỗng và gạch thẻ vốn thịnh hành ở các tỉnh miền Nam. Loại lò gạch này sử dụng than đá làm nhiên liệu thay thế củi và đã giúp tiết kiệm 82% năng lượng dùng cho nung gạch. Do đó, chi phí sản xuất cho một viên gạch đã giảm 7% so với trước đây. Bên cạnh đó, môi trường cảnh quan xung quanh cũng đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Lò gạch liên tục kiểu đứng hiệu suất cao là mô hình khá lý tưởng để thay thế các lò gạch thủ công đang sử dụng, đặc biệt là các lò đốt củi, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất đồng thời giảm đáng kể tác động đến môi trường.

Lò gạch kiểu đứng hiệu suất cao

Tuỳ vào nguồn nguyên liệu sẵn có tại mỗi địa phương, theo thông tin khảo sát khi tiến hành triển khai dự án, có 3 loại lò gạch phổ biến như sau:

  • Lò gạch đứng đốt than ở miền Bắc
  • Lò gạch đứng đốt củi chủ yếu ở miền Trung và Đông Nam Bộ
  • Lò gạch bầu đốt trấu tập trung chủ yếu ở cùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo thông tin khảo sát khi triển khai dự án, các lò gạch thủ công có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu gạch của thị trường với giá thành thấp. Tuy nhiên, việc sản xuất gạch từ các lò thủ công này đã GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG khá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng dân cư lận cận, cũng như tác động xấu đến sản lượng lúa và hoa màu của khu vực xung quanh.

Lò thủ công (trái) và lò liên tục kiểu đứng hiệu suất cao (phải)

Như chúng ta đã biết, để tạo ra được một viên gạch thành phẩm, quá trình nung phải trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn SẤY
  • Giai đoạn TRƯỚC KHI NUNG
  • Giai đoạn NUNG
  • Giai đoạn LÀM NGUỘI.

Nguyên nhân của các vấn đề ở các lò gạch thủ công truyền thống là do chúng được vận hành một cách gián đoạn, tức là các quá trình diễn ra một cách tuần tự; do đó, mật độ khói thải cao, LƯỢNG NHIỆT KHÔNG ĐƯỢC TẬN DỤNG TRIỆT ĐỂ. Ngoài ra, thiết kế loại lò này không hiệu quả, gây thất thoát phần lớn năng lượng cung cấp.

Do đó, sử dụng LÒ GẠCH LIÊN TỤC KIỂU ĐỨNG HIỆU SUẤT CAO sẽ khắc phục được tất cả các nhược điểm nêu trên của lò thủ công truyền thống. Ưu điểm của công nghệ liên tục:

  • NHIỆT ĐƯỢC TẬN DỤNG MỘT CÁCH TỐI ƯU: khói thải ở giai đoạn nung được dùng để GIA NHIỆT cho giai đoạn Trước khi nung và sau đó gia nhiệt cho giai đoạn sấy;
  • Gạch ở giai đoạn làm nguội lại SẤY NÓNG không khí cấp cho quá trình cháy.

Khi tận dụng Nhiệt theo cách này sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu hao ít đi và làm giảm nhiệt độ và lượng khói thải ra môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, lò gạch còn được CÁCH NHIỆT một cách hoàn hảo nên lượng nhiệt thất thoát qua vách lò cũng được giảm thiểu. Đặc biệt, do lò được đốt liên tục nên lưu lượng khói thải giảm thiểu và việc NHÓM LÒ chỉ diễn ra 1 LẦN TRONG SUỐT THỜI GIAN VẬN HÀNH. 

Đặc biệt, do quá trình đốt gạch diễn ra liên tục nên chất lượng gạch được đảm bảo hơn và đồng nhất hơn so với lò gach gián đoạn.

Để biết thêm các thông tin kỹ thuật về dự án “LÒ GẠCH LIÊN TỤC KIỂU ĐỨNG HIỆU SUẤT CAO” đã được triển khai thử nghiệm thành công, vui lòng tải Technical Factsheet tại đây: TFS_lo gach kieu dung HSC

 

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz

Bài viết liên quan: