ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
LIÊN HỆ

Email: enerteam@enerteam.org

Tel: 84.28.3.9302393/ 39307350

Fax : 84.28 3.9307350

Gửi yêu cầu

QUẢN LÝ PHỤ TẢI – SỬ DỤNG HỢP LÝ CƠ CHẾ ĐIỆN 3 GIÁ

QUẢN LÝ PHỤ TẢIquản lý năng lượng mua vào theo một phương thức kinh tế, hiệu quả nhằm giảm các chi phí sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh. QUẢN LÝ PHỤ TẢI giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về hiện trạng sử dụng năng lượng trong xí nghiệp, nhà máy, … để biết mức tiêu thụ của hệ thống năng lượng nhằm cân đối hợp lý các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, thực tế sử dụng cho thấy tại Việt Nam, các doanh nghiệp không quan tâm lắm đến vấn đề này.

Tuy nhiên, đây lại là một trong các giải pháp sẽ góp phần không nhỏ đến việc giảm chi phí năng lượng ở giai đoạn hiện nay. Theo tình hình phát triển kinh tế – xã hội hiện nay thì XU HƯỚNG TĂNG GIÁ ĐIỆN là điều tất yếu. Ngoài ra, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thuộc dạng năng lượng hoá thạch lại ngày một cạn kiệt dần đi, phần lớn không thể tái tạo lại được. Trong khi đó, chi phí lao động và nguyên vật liệu, mua sắm thiết bị mới phục vụ sản xuất điện ngày càng tăng lên thì việc tăng giá điện là điều không thể tránh khỏi. Chính vì lý do đó mà cơ chế ĐIỆN 3 GIÁ ra đời nhằm đảm bảo quá trình sản xuất điện năng được cân bằng tại mọi thời điểm giữa cung và cầu.

Thiết bị sử dụng năng lượng trong cơ sở sản xuất (Doanh nghiệp tham gia dự án)

Hiện nay, ngành điện Việt Nam đã áp dụng cơ chế ĐIỆN 3 GIÁ cho ngành sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Tham khảo Bảng giá điện năm 2019

Tuy nhiên, ở đây, ENERTEAM xin lưu ý đến vấn đề “Sử dụng điện như thế nào là tối ưu nhất, chi phí phải trả thấp nhất với cùng một sản lượng điện tiêu thụ”!.

Một số giải pháp “QUẢN LÝ PHỤ TẢI HIỆU QUẢ – SỬ DỤNG HỢP LÝ CƠ CHẾ ĐIỆN 3 GIÁ” được đề xuất tham khảo như sau:

1. Chuyển phụ tải không quan trọng và quy trình không liên tục sang GIỜ THẤP ĐIỂM

  • Điều chỉnh lịch trình vận hành các thiết bị đặc biệt là những tải lớn
  • Lập kế hoach chuyển đổi những ca sản xuất hợp lý

2. Ngắt các phụ tải KHÔNG CẦN THIẾT trong GIỜ CAO ĐIỂM

3. Vận hành Máy phát riêng trong GIỜ CAO ĐIỂM

Trường hợp này cần kiểm tra tính toán chi phí vận hành máy phát điện và so sánh với chi phí điện phải mua

4. Vận hành hệ thống Điều hoà không khí, máy nước nóng trong GIỜ THẤP ĐIỂM và lưu trữ nhiệt lạnh

Giải pháp này cần phải đầu tư thêm các bồn trữ nhiệt hoặc lạnh. Đối với các công trình xây dựng mới, đây là cơ hội để quyết định đầu tư thiết bị phù hơp nhất

Tuỳ vào điều kiện và tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp mà chúng ta nên áp dụng các giải pháp trên vào việc quản lý phụ tải và sử dụng cơ chế điện 3 giá một cách hợp lý nhất. 

ENERTEAM đã triển khai THỬ NGHIỆM KIỂM CHỨNG thành công giải pháp QUẢN LÝ PHỤ TẢI – Sử dụng hợp lý cơ chế ĐIỆN 3 GIÁ tại Cơ sở Dệt nhuộm tỉnh Hà Tây. Đây là một trong các hoạt động của hợp phần dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam, được đồng tài trợ bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), một số Bộ, ngành, đơn vị trong nước. Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chủ trì thực hiện Dự án này. ENERTEAM là Tư vấn phụ trách kỹ thuật Dự án. 

Tải các thông tin về dự án và các thông số kỹ thuật liên quan đến hoạt động Thử nghiệm kiểm chứng của giải pháp này tại đây: TFS_QLPT dien 3 gia

 

 

Chia sẻ bài viết:

Ý kiến của bạn

avatar
wpDiscuz

Bài viết liên quan: